Đối thoại
Đối thoại là phương pháp giải phóng nội tâm

Một chiếc khóa to chắc chắn được dùng để khóa cửa, một thanh sắt nhỏ dù cố gắng hết sức nhưng vẫn không thể mở được khóa.

Lúc ấy, chìa khóa đi tới, nhẹ nhàng đưa cơ thể gầy nhỏ của mình cắm vào lỗ khóa, ổ khóa mở ra dễ dàng. Thanh sắt nhỏ hỏi một cách đầy hồ nghi: “Vì sao bạn có thể dễ dàng mở nó ra như vậy?” Chìa khóa cười và nói: “Bởi vì tôi hiểu trái tim của nó nhất!”

Việc đối thoại, tâm sự những nỗi phiền muộn và đau khổ trong lòng, sau đó để nội tâm trở về trạng thái bình tĩnh vốn có thực ra không phải là chuyện khó.

Sự giao tiếp tốt đẹp cần được xây dựng trên cơ sở của sự tín nhiệm. Trong xã hội ngày nay, khoảng cách giữa người với người càng ngày càng xa. Tuy chúng ta sống trong những tòa nhà cao tầng, đẹp đẽ sang trọng nhưng lại mất đi sự gần gũi giữa hàng xóm láng giềng; cuộc sống vật chất của chúng ta tuy càng ngày càng phong phú, nhưng thế giới nội tâm của chúng ta lại càng ngày càng trở nên nghèo nàn… sự thiếu tin tưởng giữa đôi bên chắc chắn sẽ làm tăng thêm tâm lí phòng bị, rất nhiều hiểu lầm nảy sinh đều bởi vì chúng ta thiếu mất sự giao tiếp và thấu hiểu, thiếu sự tin tưởng với người khác.

“Sự khác biệt” giữa cha mẹ và con cái chính là như vậy. Hiện nay thế hệ 9X, 10X có phương thức tư duy và động lực vươn lên của tuổi trẻ, nhưng cha mẹ của họ sau khi đã trải qua thăng trầm của cuộc đời, luôn hi vọng có thể bảo vệ và giúp đỡ con cái trong quá trình trưởng thành. Hai bên đều xuất phát từ động cơ và tâm ý tốt, nhưng kết quả thường không được như ý. Chúng ta thậm chí còn thường xuyên nhìn thấy trên truyền hình hiện tượng trẻ bỏ nhà ra đi hoặc có hành vi không tốt. Sự xuất hiện của những vấn đề này đều có liên quan đến việc giáo dục, ở một mức độ rất lớn, việc giáo dục gặp trục trặc cũng bởi vì giữa hai thế hệ đã bị thiếu đi mất sự tin tưởng và giao tiếp.

Tình cảm vợ chồng bất hòa cũng như vậy. Vợ nói bóng nói gió, nghi ngờ hành vi của chúng không trong sạch; còn chồng thì ấm ức trong lòng, cảm thấy nhân phẩm của mình bị nghi ngờ và sỉ nhục, thế là những cuộc tranh cãi liên tục làm tổn thương tình cảm giữa vợ chồng. Phải biết rằng, quan hệ vợ chồng là quan hệ thân mật nhất giữa người với người trên thế giới này, nhưng con người lại thường xuyên vì thiếu sự tin tưởng, vì không giao tiếp tốt với nhau, vì không ai muốn dốc bầu tâm sự với đối phương… mà làm tổn thương tới tình cảm giữa hai bên, dần dần trở thành những người xa lạ.

Còn rất nhiều ví dụ khác nữa cho thấy, thiếu sự đối thoại và giao tiếp sẽ mang lại cho cuộc sống của chúng ta biết bao phiền não. Lẽ nào giao tiếp thực sự khó đến vậy sao? Sự thực không phải như vậy. Hãy tin rằng người thân, người yêu và bạn bè luôn là người đáng tin cậy nhất bên cạnh chúng ta, hãy chia sẻ phiền não và những điều không vui trong lòng với họ, giải tỏa khúc mắc, chắc chắn tâm trạng của bạn sẽ càng thoải mái, áp lực cuộc sống cũng được giải phóng.

Không nên che giấu tâm sự, bởi lâu dần việc đó sẽ trở thành xiềng xích tinh thần, khiến chúng ta vĩnh viễn không thể có được sự yên tĩnh trong tâm hồn mà quên mất rằng, thực ra chìa khóa đang nằm chính trong tay chúng ta.

Đối thoại, nói những lời trong lòng

Người xưa có câu: “Im lặng là vàng”. Nhưng đạo lí này không phải là phù hợp với bất cứ tình huống nào. Mỗi người đều có tâm sự riêng, khi bạn cảm thấy không vui, không có chỗ nào để giải tỏa tâm trạng thì nên lựa chọn phương pháp giải tỏa như thế nào? Mượn rượu giải sầu e rằng không phải là một cách làm thông minh, bởi sau khi tỉnh rượu, đau khổ vẫn là đau khổ, không thể nhờ cơn say mà giải được sầu.

Hầu hết những kí ức khiến chúng ta cảm thấy sầu khổ, đè nén tận sâu trong lòng đều không khiến con người có được cảm giác vui vẻ. Nếu những kí ức đau khổ này không được giải tỏa, theo năm tháng lắng đọng thành bụi bẩn trong tâm hồn, sẽ càng khiến chúng ta rơi vào trạng thái nặng nề và mất cân bằng, khi muốn có được sự yên bình của nội tâm cũng sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu. Muốn để bản thân thoát khỏi sự đè nén của áp lực, vui vẻ thoải mái đón nhận cuộc sống sau này thì bạn phải “quét dọn” sạch sẽ “bụi bẩn” tích tụ tận sâu trong lòng, dũng cảm nói ra, khiến đối thoại mở ra cánh cửa nội tâm của bạn.

Bạn bè và người thân là khán giả trung thành nhất của bạn. Nếu giao tiếp mặt đối mặt khiến bạn cảm thấy khó xử, hoặc lo lắng như thế sẽ khiến những người yêu quý bạn càng lo lắng cho bạn hơn, vậy thì hãy thử dùng thư từ, email hoặc trang cá nhân. Đây cũng là một phương thức biểu lộ nội tâm rất tốt. Chúng ta có thể bày tỏ những lời trong lòng qua chữ viết, trong quá trình đối thoại này, những gánh nặng đè nén đã lâu có thể dần dần được gỡ bỏ một cách tự nhiên.

Đừng xấu hổ, những người yêu quý bạn sẽ không cười nhạo bạn

Trong cuộc sống, khi chúng ta gặp một số chuyện khó xử, thường quen với việc giấu kín trong đáy lòng, không muốn thổ lộ với người khác, sợ bị người khác cười nhạo. Lâu dần, những vấn đề nhỏ dần dần cũng sẽ khiến nội tâm của chúng ta cảm thấy bị ức chế và đau khổ.

Có một câu chuyện như sau: Trong cuộc gặp sinh viên năm thứ nhất, các sinh viên lần lượt tự giới thiệu bản thân. Tới lượt một chàng trai có khuôn mặt thanh tú, cậu ta đứng dậy với vẻ không tự nhiên, thẹn thùng, bắt đầu giới thiệu bản thân. Lúc ấy mọi người mới phát hiện thì ra cậu ta nói hơi lắp, vì thế khi nói trước mọi người mới tỏ ra khó xử như vậy. Đúng lúc đang giới thiệu về mình, cậu ta chợt nhìn thấy một bạn nữ trong lớp đang cười mình. Chàng trai vô cùng nhạy cảm này đỏ mặt, nghĩ rằng nhất định bạn nữ ấy đang cười mình nói lắp, từ đó không muốn nói một câu nào với bạn nữ ấy.

Đến tận khi tốt nghiệp, cô gái ấy mới để lại lời nhắn trên cuốn lưu bút của chàng trai. Lúc ấy cậu ta mới biết, trong buổi gặp mặt năm đó, cô cười với cậu ta không phải vì cười nhạo cậu ta. Cô cười là bởi vì cảm thấy cậu ta dễ mến.

Tiểu thuyết gia Stendhal từng nói: “Hỏi ý kiến, dốc bầu tâm sự với bất kì ai cũng đều là một điều hạnh phúc. Niềm hạnh phúc này thậm chí có thể sánh ngang với niềm hạnh phúc của người đi qua sa mạc nóng rát nhận được một giọt sương trên trời”. Đúng vậy, phương pháp trực tiếp nhất giải phóng nội tâm của mình chính là nói ra những lời trong lòng. Một lần nói chuyện đến đêm khuya, một lần kết nối trái tim với trái tim… đều có thể khiến nội tâm của chúng ta thanh thản.

Theo Botatquanam

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Google Plus