Cảm nhận
Hãy dùng niềm tin hợp lý để thay thế ảo tưởng

Truyện kể rằng: Trang Tử dẫn đồ đệ chu du, giữa rừng núi, họ gặp một người thợ đốn cây đang làm việc, họ bèn hỏi tại sao anh ta không chặt những cây cong. Anh ta đáp: “Không chặt vì chúng không có ích”.

Cây hữu dụng thì bị chặt, cây vô dụng thì bảo toàn được tính mạng. Con người nếu mọi việc đều làm tốt, nhưng khoe khoang thành công, tất nhiên sẽ bị ganh ghét, khó bảo toàn bản thân.

Vì vậy, đối với mọi sự việc, sự vật, cũng nên có cái nhìn tương đối, đừng quá cố chấp. Nên biết mọi việc phải như thế, nên như thế.

Chúng ta hay nói: “Tôi phải thành công” hay “Tôi phải được người khác yêu mến”… Hãy dùng niềm tin hợp lý để thay thế ảo tưởng này, hãy thuận theo quy luật của vạn vật.

Chẳng có điều gì là tuyệt đối. Thành bại, xấu tốt luôn tồn tại, bổ trợ cho nhau. Không đạt được thành công chưa hẳn là đáng trách, chưa hẳn là mất niềm hạnh phúc. Hạnh phúc không phân biệt tính cách, tuổi tác, nó chỉ cần bạn biết cách cảm nhận.

Chúng ta thường nói: Trẻ con là vui vẻ nhất, vô ưu vô lo. Đúng như vậy, tuổi nhỏ thường vui từ tận đáy lòng với những gì mình có. Khi bạn có thể cảm nhận niềm vui từ trong những điều nhỏ bé, nó sẽ dần lớn lên và tạo thành sức mạnh cho bạn.

Theo Botatquanam

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Google Plus